Chiều ngày 6 tháng 4 năm 2021 Đoàn công tác của Bộ Y tế đến làm việc tại Bệnh viện đa khoa huyện Hà Quảng về đánh giá hoạt động bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại vùng khó khăn theo dự án 585.

TS.Phạm văn Tác Phó chủ tịch Hội đồng y khoa Quốc gia, Cục trưởng cục khoa học công nghệ và đào tạo, Giám đốc dự án 585 chia sẻ về dự án tại buổi làm việc.

Chiều ngày 6/4/2021 Đoàn công tác của Bộ Y tế đến làm việc tại Bệnh viện đa khoa huyện Hà Quảng do đồng chí TS. Phạm văn Tác Phó chủ tịch Hội đồng y khoa Quốc gia, Cục trưởng cục khoa học công nghệ và đào tạo, Giám đốc dự án 585 làm trưởng đoàn. Đánh giá hoạt động bác sĩ  trẻ tình nguyện về công tác tại vùng khó khăn gặp mặt, phỏng vấn, tiếp nhận  bác sĩ  trẻ tình nguyện tham gia dự án 585 do quỹ từ thiện tâm thuộc tập đoàn VINGROUP tài trợ. Tham dự buổi làm việc có đồng chí Vương Thị Tuyên, Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Cao Bằng, có đồng chí Nguyễn Thị Phương  Phó chủ tịch UBND huyện Hà Quảng, phóng viên báo chí, truyền hình VTV  Trung ương, Tỉnh, Sở y tế đến dự và đưa tin.

Đồng chí Sầm Văn Bành Giám đốc Bệnh viện đa khoa Huyện Hà Quảng báo cáo kết quả thực hiện dự án 585.

Năm 2019 có 01 bác sỹ chuyên ngành Sản phụ khoa tại bệnh viện Phụ Sản Trung Ương tình  nguyện đến công tác tại Trung tâm y tế huyện Hà Quảng (nay là Bệnh viện đa khoa huyện Hà quảng) và 01 bác sỹ chuyên ngành gây mê hồi sức được đào tạo qua dự án 585. Qua 02  thực hiện dự án 585 đồng chí Sầm Văn Bành Giám đốc bệnh viện đa khoa huyện Hà quảng  cho biết:  Mặc dù bệnh viện còn gặp không ít khó khăn, xong các bác sĩ luôn cố gắng vượt qua và hết mình vì người bệnh, là bác sĩ trẻ có nhiều sáng kiến trong khám, chữa bệnh cũng như giao tiếp tốt với người bệnh và tận tình trong công việc, nhờ đó luôn nhận được sự tin yêu của đồng nghiệp và sự tin tưởng, yêu quý của bệnh nhân, người nhà bệnh nhân; từng bước giúp Bệnh viện tạo dựng niềm tin nơi người bệnh. Trong 2 năm bác sỹ trẻ đã thực hiện thành công hơn 300 ca mổ như: mổ lấy thai, phẫu thuật cấp cứu chửa ngoài tử cung vỡ có choáng, bóc nhân xơ vú  …  thực hiện thủ thuật xoắn polip cổ tử cung, âm đạo, bóc nang, chích áp xe tuyến Bartholin … Trong đó có ca bệnh đặc biệt như: ngôi ngang sa chi, tim thai suy đã được bác sỹ trẻ chỉ định phẫu thuật kịp thời thành công cứu cả mẹ và con. Ngoài ra bác sĩ trẻ còn hướng dẫn, chuyển giao các kỹ thuật cho các đồng nghiệp tại đơn vị công tác, trực tiếp tham gia phòng chống dịch bệnh tại cơ sở.

Đồng thời đề xuất với lãnh đạo cấp trên, dự án 585 tạo điều kiện cho đơn vị cử các bác sĩ đi đào tạo chuyên khoa cấp I, chuyên khoa hồi sức cấp cứ , xét nghiệm theo dự án 585 nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho nhân dân trên địa bàn huyện góp phần phát triển kinh tế - xã hội cho huyện nhà.

Bà Nguyễn Thị Phương – Phó chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện Phát biểu trong buổi làm việc

Đồng chí Nguyễn Thị Phương Phó chủ tịch UBND huyện Hà Quảngđánh giá cao hiệu quả của các bác sỹ trẻ nói riêng và hoạt động của Dự án 585 Bộ Y tế nói chung và mong muốn dự án 585 tiếp tục hỗ trợ đào tạo cho huyện nhà các bác sĩ trẻ vừa hồng vừa chuyên có đủ trình độ chuyên môn, kỹ thuật, đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân ở địa phương.

Thay mặt Bộ Y tế, đồng chí TS. Phạm văn Tác Phó chủ tịch Hội đồng y khoa Quốc gia, Cục trưởng cục khoa học công nghệ và đào tạo , Giám đốc dự án 585 phát biểu đánh giá cao đóng góp của bác sĩ trẻ tại tuyến cơ sở . Dự án sẽ tiếp tục hỗ trợ đào tạo đội ngũ bác sĩ trẻ bảo đảm đủ số lượng nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao, đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khỏe của nhân dân ở địa phương còn khó khăn. Qua đó, tạo cơ hội cho đông đảo người nghèo, người dân ở vùng sâu vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn được tiếp cận các dịch vụ y tế có chất lượng ngày một tốt hơn, hạn chế chuyển tuyến điều trị không cần thiết, góp phần giảm quá tải ở các bệnh viện tuyến trên.

Trần Thu