Ngày 12/06/2021, Bệnh viện Đa khoa huyện Hà Quảng đã cấp cứu thành công cho bệnh nhân bằng Nghiệm pháp Vagal maneuvers.

Hồi 13 giờ ngày 12 tháng 6 năm 2021, Bệnh viện đa khoa huyện Hà Quảng tiếp nhận bệnh nhân  L.T.L  50 tuổi, trú tại xóm Lũng Pheo  xã Mã ba , huyện Hà Quảng  được người nhà đưa đến bệnh viện trong tình trạng khó thở, ngất bệnh nhân nhanh chóng được chuyển đến cấp cứu tại khoa hồi sức cấp cứu tích cực và chống độc. Bệnh nhân vào khoa được khám và chẩn đoán: Nhịp tim nhanh/Theo dõi hạ đường huyết. Được chỉ định làm các xét nghiệm cơ bản và điện tim nhịp nhanh kịch phát trên thất, tần số 207 lần /p, xử trí : Thở ôxy, các thuốc loạn nhịp tim, an thần, sau xử trí bệnh nhân tạm ổn.

Sau nghiệm pháp  Vagal maneuvers bệnh nhân ổn định và chuyển khoa nội điều trị

Đến hồi 17 giờ cùng ngày bệnh nhân xuất hiện đau ngực, khó thở, mạch nhanh 198-215 lần/p, sau khi xem xét tình trạng của bệnh nhân kết hợp với các xét nghiệm đã làm, các bác sĩ đã hội chẩn và chỉ định làm nghiệm pháp Vagal maneuvers, nghiệm pháp này được sử dụng một số thao tác có thể ngăn chặn quá trình dẫn truyền tín hiệu qua nút nhĩ thất, chủ yếu thông qua dây thần kinh phó giao cảm, tác động trực tiếp tới hoạt động của tim thông qua dây thần kinh phế vị (cho bệnh nhân úp mặt xuống chậu nước đá) thực hiện 2 lần mỗi lần 10 giây, sau xử trí  mạch 87-89 lần/p, đỡ đau ngực, đỡ khó thở. Sau nghiệm pháp bệnh nhân được theo dõi sát và ổn định, những ngày sau bệnh nhân không đau ngực, không khó thở, nhịp tim đều tần số khoảng 80-88 lần /p.

Hiện tại , tình trạng sức khoẻ của bệnh nhân đã dần ổn định, tiếp tục theo dõi điều trị tại bệnh viện.